3 lý do để bạn rời bỏ việc ngoáy tai

Ngoáy tai là hành đông phổ biến khó cưỡng lại của  nhiều người nhưng đó lại là một hành động tác động xấu đến các chức năng sinh lý tự nhiên của tai.Các nhà khoa học và chuyên gia trong lĩnh vực tai mũi họng không khuyến khích việc ngoáy tai. Lý do tại sao ????
 1. Nó là hành động không cần thiết
 • Chức năng sinh lý tự nhiên của tai là làm sạch. Ráy tai được sản xuất trong ống tai và nằm giới hạn tại 1/3 ngoài của ống tai, 2/3 trong nếu có được tai di chuyển từ bên trong ra bên ngoài nhờ cơ chế tự làm sạch của tai. Việc ngoáy tai sẽ làm tổn thương các tế bào 2/3 trong ống tai, sẽ làm mất chức năng tự làm sạch
   
 1. Ráy tai không phải là dấu hiệu của kém vệ sinh
Ở đây dường như là một hiểu lầm đáng tiếc của phần đông mọi người. Ráy tai là dấu hiệu của tai khỏe mạnh bình thường, tại sao ư ???
 • Nó là một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên, ngăn ngừa da ống tai trở nên quá khô
 • Bắt giữ bụi bẩn trước khi nó vào sâu trong tai
 • Đặc tính ướt, đắng, mùi nhẹ, nó như hàng rào ngăn ngừa côn trùng thích chui hốc xâm nhập vào trong tai
 • Ngăn ngừa các vi khuẩn và vi sinh vật gây bệnh trong tai
 • Hấp thu các tế bào da chết và các mảnh vụn
 
 1. Nó là hành động có hại :
 • Nguy cơ tổn thương ống tai, màng nhĩ do tăm bông, dụng cụ sắc nhọt. Đặc biệt đối tượng trẻ em thường xuyên nhập viện vì chấn thương ống tai ngoài, thủng nhĩ do các bậc phụ huynh thường xuyên ngoáy tai hoặc do chính bản thân các em, đặc biệt là các lứa tuổi nhà trẻ, bản tính bắt chước người lớn khi thấy người lớn ngoáy tai vô tình làm theo gây những hậu quả đáng tiếc.
 • Một số người việc sản xuất ráy tai nhiều hơn so với người bình thường, nó thường khô lại. Ngay cả trong những tình huống này, việc ngoáy tai đôi khi còn đẩy khối ráy tai sâu vào trong dẫn đến càng làm khó khăn cho việc lấy ra hơn, có thể tổn thương ống tai, thủng màng nhĩ.

CHĂM SÓC TAI ĐÚNG CÁCH !!!!

 1. Khi ráy tai nhiều quá gây ra các triệu chứng bít tắc ống tai, ù tai, đau tai, nghe kém, chúng ta phải làm sao ???
+     Lời khuyên dùng các loại thuốc làm mềm ráy tai không cần kê đơn hoặc tới các cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng để được lấy. Không nên tự lấy nguy cơ tổn thương ống tai, dụng cụ không được vệ sinh có thể lây nấm, các bệnh lý truyền nhiễm    
 1. Tắm xong nước đọng trong tai có cần xe ngoáy tăm bông không ??
+     Câu trả lời là không – bản thân giải phẫu tự nhiên ống tai là hướng xuống dưới. Nên ống tai như cái ống nằm dốc xuống, sau tắm xong nước sẽ đọng tạm thời trong ống tai, sau một lúc, toàn bộ nước sẽ chảy từ trong ra ngoài nên việc xe ngoáy là việc làm không cần thiết mà còn có hại cho tai. Nhớ rằng tai bạn có dịch đọng trong tai thường xuyên, đó là một triệu chứng bất thường. Hãy đến với bác sĩ để được khám và điều trị thích hợp.    
 1. Bạn thường xuyên bị ngứa tai, nhiều ráy tai ??
+     Một số người thường xuyên ngứa tai, nhiều ráy tai. Việc ngoáy tai là một hành động thường xuyên, không cưỡng lại được, mang lại cảm giác sảng khoái. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao phần đa mọi người không thường xuyên ngứa tai, nhiều ráy tai như mình không, nguyên nhân thường gặp nhất chính là bạn đang bị nấm ống tai, nó làm cho bạn có cảm giác ngứa tai, khó chịu ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc, tiếp xúc với mọi người xung quanh, đôi khi việc ngoáy tai chỉ mang lại cảm giác sảng khoái tạm thời sau đó sự khó chịu, phiền phức lại lặp lại. Một số người sau ngoáy tai ống tai tổn thương, bị viêm, bị nhọt gây đau nhói. Hành động đó lâu dần, lặp đi lặp lại làm tổn thương không hồi phục các tế bào tự làm sạch của ống tai. Hãy đến gặp bác sĩ khi bạn ngứa tai thường xuyên Những lý do trên có làm bạn thay đổi thói quen ngoáy tai không ???  

Watch our impact in the
pacient's live

We are a a full-service, non-profit community hospital, offering comprehensive medical, surgical and therapeutic services. With 281 beds, more than 1900 employees and a world-class medical staff, we provide innovative, technologically advanced care on a patient-friendly, just north of Seattle.

More